gạch thông gió sân trong (11)

Ngôi nhà phong thủy có không gian giếng trời đặc biệt

Đã đăng vào Đã đăng trong Tin tức

Ngôi nhà, hay nói đúng hơn là căn biệt thự này là một công trình nhà ở tại Thái Lan. Kiến trúc sư dường như đã phỏng theo bố cục nhà cổ của Trung Quốc để thiết  kế mặt bằng tổng thể ngôi nhà.

 

“Sân trong giếng trời chính là trung tâm mọi hoạt động của gia đình”

 

Đây là một nét quyến rũ rất riêng của người Trung Quốc. Hầu hết họ đều cùng chung sống trong một gia đình lớn, nhiều thế hệ. Họ muốn căn nhà là nơi xây dựng nên mối quan hệ gia đình bền chặt, trong một tổng thể không gian thống nhất.

Để làm được điều đó, người kiến trúc sư phải hiểu được cách sống và sinh hoạt của những người sống trong đó. Cụ thể ở đây là gia đình ông He-Chet Sindalakanakakul, người đã mô tả lại cuộc sống của gia đình ông trong chính căn nhà đó. Một không gian sân trong rộng lớn và ấm áp chính là nơi họ có thể tìm thấy hạnh phúc, hai vợ chồng và bốn đứa trẻ nhỏ.

gạch thông gió sân trong (5)
Tổng thể mặt tiền

gạch thông gió sân trong

Trong không gian này, ngoài là không gian sinh hoạt chung, đây còn là không gian chơi cho trẻ nhỏ trong gia đình. Điều này dường như khó có thể tìm thấy trong các căn nhà ông hiện đại hiện nay.

Khoảng không giếng trời này được coi như trái tim của ngôi nhà. Trong văn hóa Trung Quốc, giếng trời được gọi là thiên tỉnh, không gian sân ở giữa các khối nhà xung quanh. Trong phong thủy, đây là cách cục “Tứ thủy quy nhất”, thủy ở đây chính là nước mưa ngụ ý tài lộc đều quy về nhà mình. Ngoài thủy ra, còn dùng để hấp thu ánh nắng mặt trời, cân bằng âm dương hấp thu tinh hoa nhật nguyệt mưa móc. Không ngoa khi nói đây chính là trái tim của ngôi nhà.

gạch thông gió sân trong (14)

Kết hợp với gạch thông gió cho vách ngăn giúp không gian đã rộng lại trở nên thoáng hơn mà không quá trống trải. Việc thiết kê sân trong và giếng trời thay vì một khoảng không ngoài trời lại trở thành một điểm mạnh. Ngoài hoạt động vui chơi – giải trí của gia đình, việc chăm sóc cho cảnh quan bên trong trở nên dễ dàng hơn ngoài trời bất kể thời tiết bên ngoài có ra sao.

gạch thông gió sân trong (11)

Rất nhiều không gian mặt nước, cây xanh được điểm vào các vị trí khác nhau khiến căn nhà đâu đâu cũng trở nên trong lành hơn. Các không gian ở đây cũng sử dụng nhiều gạch thông gió cho vách ngăn tường bao.

gạch thông gió sân trong (11)

Với việc chủ nhà là người Trung Quốc rất quan tâm đến phong thủy, tất cả các không gian trong ngôi nhà đều được sắp xếp tỉ mỉ. Sau khi định vị được vị trí khoảng sân và các không gian quan trọng khác, các không gian đi theo đều được bố trí hợp phong thủy mà vẫn giữ được công năng chặt chẽ.

Dưới đây là bản vẽ mặt bằng tổng thể của ngôi nhà do Kiến trúc sư cung cấp.

gạch thông gió sân trong (3)

Mặt bằng tầng một được phân chia thành hai không gian rõ rệt. Một là khu phòng khách chính kết hợp với sân trong giếng trời, được kết nối với các không gian phụ trợ khác như nhà bếp, sân chơi trẻ nhỏ.

gạch thông gió sân trong (222)

Lối vào chính được thiết kế như một sảnh chính mang đậm chất Á đông. Bàn thờ thổ địa được đặt trong một không gian nhỏ, kết hợp tông màu ấm áp đặc trưng của Phật giáo.

gạch thông gió sân trong (17)

Không gian phòng khách kết nối đến các không gian khác như Bar, bếp và phòng ăn và phòng làm việc. Nhà tắm cũng như không gian đọc sách được bố trí xung quanh sao cho hợp phong thủy.

gạch thông gió sân trong (17)

Góc nhìn từ ban công phía trên phòng khách, nhờ giếng trời mà phòng khách như được nhân đôi không gian lên. Trải nghiệm khi nghỉ ngơi cũng được tăng lên, đồng thời cũng thể hiện được cá tính của gia chủ.

gạch thông gió sân trong (25)

Không gian chơi và phòng đọc sách kế bên phòng khách, tất cả các không gian này đều có thể mở rộng để liên kết với phòng khách khi cần thiết.

gạch thông gió sân trong (25)

Hình ảnh một số không gian khác của công trình này:
gạch thông gió sân trong (4)
Quầy bar và nhà bếp
gạch thông gió sân trong (4)
Một phòng sinh hoạt chung khác nhìn ra bể bơi
gạch thông gió sân trong (4)
Bể bơi ngoài trời
gạch thông gió sân trong (4)
Phòng đọc sách
gạch thông gió sân trong (4)
Mặt bằng tầng hai

gạch thông gió sân trong (4)

 

 

gạch thông gió sân trong (4)
Tường rào bằng gạch thông gió
gạch thông gió sân trong (4)
Cổng vào chính cũng có thiết kế gạch thông gió

 

gạch thông gió sân trong (4)
Cổng phụ
Thông tin dự án:

Nguồn: Dsignsomething, Lamoonta Architects

Địa điểm: Rama II, Bangkok
Kiến trúc sư: Lamoonta Architects
Ảnh:  Spaceshift , Chinnawat Administration, Anan
 
 

Bình luận

Tổng quan
Ngôi nhà phong thủy có không gian giếng trời đặc biệt
Bài viết
Ngôi nhà phong thủy có không gian giếng trời đặc biệt
Mô tả ngắn
Ngôi nhà, hay nói đúng hơn là căn biệt thự này là một công trình nhà ở tại Thái Lan. Kiến trúc sư dường như đã phỏng theo bố cục nhà cổ của Trung Quốc để thiết kế mặt bằng tổng thể ngôi nhà.
Tác giả
Nhà xuất bản
Gạch thông gió Green Tiles
Logo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *